เมนูหลัก

ข่าวสารและกิจกรรม-ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม

กักตัว' 14 วัน หนีโควิด-19 อย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งตัวเอง-คนรอบข้าง

แชร์

การปฏิบัติตัว 14 วัน How to...คุมไว้สังเกต ณ ที่พักอาศัย และแนวทางปฏิบัติ
เปิด 9 วิธีปฏิบัติ 'กักตัว' 14 วัน หนีโควิด-19 อย่างไร? ให้ปลอดภัยทั้งตัวเอง-คนรอบข้าง
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) ในประเทศไทย มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา มีจำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 รายแล้ว ที่สำคัญมีการพบผู้ติดเชื้อยืนยันที่เป็นกลุ่มก้อนด้วยราว 11 คน โดยทั้งหมดมีประวัติในการไปพบเพื่อนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ มีการไปเที่ยวในสถานบันเทิง รวมถึงการใช้แก้วน้ำและบุหรี่ร่วมกัน
ซึ่งผู้ป่วยยืนยันก็เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว แต่ขณะเดียวกันสำหรับผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ รวมถึงคนที่ต้องเฝ้าระวังตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณะสุข ต้องกักตัวเองในระยะเวลา 14 วัน โดยไม่ไปสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้อื่น เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่เชื้อที่จะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดร้ายแรงกว่า
แต่วิธีการปฏิบัติในการ “กักตัว” ในที่พักอาศัยที่ถูกต้อง ควรเป็นอย่างไรบ้าง?
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยแพร่ข้อมูล “How to... คุมไว้สังเกต ณ ที่พักอาศัย และแนวทางปฏบัติ” โดยการกักตัวนั้น ใช้เวลาราว 14 วัน ซึ่งผู้ที่ต้องกักตัวเองจะต้องทำดังนี้
1.หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ป่วย และผู้สูงอายุ
2.หยุดเรียน หรือทำงาน รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ
3.ปิดปากและจมูกด้วยกระดาษทิชชู่ทุกครั้งที่ไอ จาม หากไม่มีกระดาษทิชชู่ ให้ใช้ต้นแขนด้านใน หรือข้อศอกตัวเองแทน สิ่งสำคัญคือ ห้ามไอ จาม ใส่ฝ่ามือตัวเอง
4.ห้ามกินอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น รวมถึงควรแยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช่ร่วมกับอื่น เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ เป็นต้น
5.สวมหน้ากากอนามัย และอยู่ห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตร
6.แยกห้องนอน
7.ทำความสะอาดที่พักและของใช้
8.ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
และสุดท้าย 9.ทิ้งหน้ากากอนามัย หรือกระดาษทิชชู่ที่ใช้แล้วให้ถูกวิธี นั่นคือการทิ้งในถุงพลาสติก ปิดถุงให้สนิท มิดชิดก่อนทิ้งลงถังขยะที่ปิดมิดชิด และล้างมือด้วยสบู่และน้ำนานราว 15-20 วินาที หรือแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปทันที
แต่สิ่งสำคัญที่ต้องทำด้วย ก็คือการสังเกตอาการของตัวเอง โดยการวัดอุณภูมิร่างกายทุกวัน ซึ่งควรจดบันทึกไว้เป็นประจำทุกวันด้วย หากมีไข้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ และหายใจเหนื่อยหอบ หรือมีอาการป่วยอย่างใดอย่างหนึ่งจากที่กล่าวมานั้น ควรพบแพทย์ทันที และแจ้งเจ้าหน้าที่พนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ทราบ
ทั้งนี้สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับผู้ที่ต้องเฝ้าระวังหรือกักตัวเอง 14 วันนั้น ควรล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยและอยู๋ห่างกันราว 1-2 เมตร หากต้องการที่จะกินอาหารร่วมกัน ควรจะแยกชุดอาหาร และนั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ทำความสะอาดที่พักและบริเวณต่างๆ ด้วยน้ำยฟอกขาว 5% หรือน้ำยาฟอกขาว 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 99 ส่วน หรืออาจจะเช็ดพื้นผิวสัมผัสด้วยแอลกอฮอล์ 70% พร้อมกับสวมอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง เช่น ถุงมือ หน้ากากอนามัย หรือแว่นตาขยาย เป็นต้น และอย่าลืมสังเกตอาการเจ็บป่วยของตัวเองด้วย

 


ภาพข่าวกิจกรรม


กลับหน้ารวม ข่าวสารและกิจกรรม-ข่าวประชาสัมพันธ์และกิจกรรม
0.02s. 0.75MB